Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Tháng 06 : 605
Năm 2021 : 5.313
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT CÔ BÉ TUỔI NHỎ CÓ TẤM LÒNG NHÂN HẬU

Dáng người dỏng cao, nước da bánh mật, đôi mắt to tròn tỏa sáng, vầng trán rộng, nụ cười tươi tắn, rạng rỡ  là cảm nhận đầu tiên khi gặp Lưu Nguyễn Quỳnh Trang – học sinh lớp 6A1, Trường Trung học cơ sở Số 1 Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Em là học sinh đầu cấp, mới 11 tuổi nhưng ít ai nghĩ một cô bé  tuổi tuy nhỏ nhưng có một tấm lòng nhân hậu, một tâm hồn nhạy cảm, biết thương người, biết sống vì bạn. Điều quan trọng hơn đó là cô bé đã làm được điều mình nghĩ bằng hành động cụ thể gây xúc động bao trái tim bạn đọc.  image.png                                image(1).png

Tôi tình cờ lên facebook theo dõi trang của “Câu lạc bộ Trái tim nhân ái” và gặp bức thư của bé viết về bạn của mình, cậu bé đó tên Sơn, học cùng trường với Trang,  sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: Mẹ bỏ đi khi bạn  được 3 tháng tuổi, bố thì luôn đánh đập, chửi bới và cũng bỏ nhà đi ba năm nay. Hiện giờ, bạn  ở với ông nội, bà đã mất lâu rồi, ông lấy vợ lẽ, năm nay ông cũng hơn 70 tuổi, không biết làm gì để sống, thỉnh thoảng kiếm được đợt lá chuối cắt bán cho người ta lấy tiền đong gạo, họa hoằn mới có bữa cơm cá khô, đậu phụ.

Đọc bức thư của bé tôi không cầm được nước mắt. Ở thời đại này sao lại còn những cảnh đời bất hạnh như vậy. Càng xúc động hơn bởi bức thư  của Trang đã rung động bao trái tim người đọc.

 

 

 

image(2).png

Bức thư của Trang gửi đến “CLB Trái tim nhân ái”

Các cô chú trong “Câu lạc bộ Trái tim nhân ái” đã đứng lên giúp cô bé tập hợp những tấm lòng hảo tâm, gom những phần quà dù nhỏ bé nhưng với Sơn theo Trang nói: “Bạn là một trong những chiếc lá chưa lành cần các cô chú mở đường, dẫn lối để Sơn đạt được những ước mơ như bao bạn bè khác, cần những tấm lòng nhân ái dang rộng vòng tay giúp đỡ. Nếu không rất có thể bạn ấy sẽ không được đi học nữa.”

 

 

 

 

 

image(3).png

Các cô chú trong “CLB Trái tim nhân ái” kêu gọi ủng hộ Sơn.

                  Nhờ facebook, tôi được biết sau khi bức thư của Trang gửi “Câu lạc bộ Trái tim nhân ái”, Câu lạc bộ đã kêu gọi được rất nhiều sự giúp đỡ với số tiền là 14 triệu 500 ngàn đồng, số tiền ấy theo  các cô chú tính đủ một năm cho Sơn ăn học và mua quần áo, áo rét, giầy dép, xe đạp cho em đi học.

 

 

image(4).png

Sơn được các cô chú trong “CLB Trái tim nhân ái trao quà”.

Một cô bé còn rất nhỏ tuổi, cái tuổi mà theo Bác Hồ nói “biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan”  nhưng Trang đã làm được điều mà người lớn không phải ai cũng làm được. Tâm sự với Trang, cô bé cười hiền hậu: “Nhìn bạn Sơn như vậy em thương lắm nhưng chẳng biết làm thế nào. Hôm đó được bố mẹ cho đi thăm người ốm trên bệnh viện, em thấy các cô phát cơm cho các bệnh nhân nghèo, em nhớ đến bạn Sơn và thầm nghĩ: ước gì bạn ấy cũng được giúp đỡ nhỉ? Băn khoăn mãi chưa nghĩ ra  cách  nào, tâm sự với bố và bố đã gợi ý em viết thư cho “Câu lạc bộ Trái tim nhân ái”, thế là em bắt tay vào viết. Kết quả ngoài sức tưởng tượng của em cô ạ! Em cảm ơn bố nhiều lắm và thấy vui lắm khi bạn Sơn được các cô chú trong Câu lạc bộ về tận gia đình thăm và trao quà. Hôm đó bố con em cũng đến dự.” Nói chuyện với bố của Trang, anh nói: Trang là cô con gái biết vâng lời, có trách nhiệm, Trang là chị cả luôn gương mẫu từ lời ăn tiếng nói đến việc làm,  biết  nhường nhịn, quan tâm, chia sẻ mọi công việc trong gia đình. Cô giáo Vũ Thi Thanh Loan – cô chủ nhiệm lớp em cũng chia sẻ: Trang là một chủ tịch hội đồng tự quản có năng lực, khiêm tốn, hòa nhã, luôn đi đầu gương mẫu trong mọi công việc của lớp, quan tâm, nhiệt tình giúp đỡ các bạn.

          Những điều Trang làm mong rằng sẽ lan tỏa trong nhà trường, ngoài xã hội để mỗi chúng ta biết sống quan tâm, đùm bọc và  giúp đỡ lẫn nhau. Để những mảnh đời bất hạnh, những chiếc lá chưa lành được bao bọc bởi tình yêu thương, chia bùi sẻ ngọt của những tấm lòng nhân hậu.  Bài học làm người này không chỉ chúng ta những người làm nghề dạy học mà cả các bậc sinh thành hãy dạy cho con em mình để chúng biết sống  thương yêu, chia sẻ.

          Việc làm của Trang khiến tôi  nhớ đến một câu nói trong “Quàn tặng cuộc sống”: “Một ánh lửa sẻ chia là một ánh lửa lan tỏa, đôi môi có hé mở mới thu nhận được nụ cười, bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tràn ngập vui sướng”. 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới