Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Tháng 06 : 605
Năm 2021 : 5.313
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG HƯỚNG VỀ CỘI NGUỒN

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM  

GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG HƯỚNG VỀ CỘI NGUỒN

 

          Hưởng ứng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), chiều ngày 21/11/2017, Trường THCS số 1 Gia Phú  đã tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm dâng hương và ôn lại truyền thống lịch sử Khu Di tích cách mạng Soi Cờ - Soi Giá, xã Gia Phú  - Huyện Bảo Thắng – Tỉnh lào Cai.

Buổi trải nghiệm được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của những chiến sỹ cách mạng và những người dân yêu nước bị địch sát hại trong chiến tranh.

Các thầy cô giáo cùng học sinh dâng hương tưởng nhớ đến những người đã anh dũng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp tai khu vực Soi Cờ - Soi Giá. Trên gương mặt mỗi người, ai nấy đều toát lên vẻ thành kính, biết ơn sâu sắc.

 

image(5).pngng hương tưởng nhớ

 

image(6).png

Ôn lại truyền thống lịch sử Di tích

Dưới gốc đa cổ thụ, thân cây đã mục theo thời gian, thầy cô và các em học sinh ôn lại  truyền thống 70 năm Ngày thành lập cơ sở kháng chiến Soi Cờ. “Trong tình hình cách mạng lúc bấy giờ, ngày 15/2/1948, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết về chủ trương công tác: Tổ chức Đại đội vũ trang tuyên truyền hoạt động ở phía tả ngạn sông Hồng, gồm các xã: Cam Đường, Gia Phú, Xuân Giao. Đến tháng 3/1948, Tỉnh ủy Lào Cai đã mở hội nghị cán bộ toàn tỉnh tại Lục Yên (Yên Bái) chủ trương gây dựng lại cơ sở, phát động quần chúng đấu tranh trong vùng địch tạm chiếm. Ngày 20/4/1948, một trong ba tổ cán bộ xung kích đã đến ấp Soi Cờ và ấp Soi Giá. Cơ sở kháng chiến bước đầu  được xây dựng và phát triển ở Bảo Thắng. Trong quá trình hoạt động cách mạng, tổ cán bộ xung kích đã được nhân dân ấp Soi Cờ tích cực giúp đỡ, nuôi giấu cán bộ cách mạng, trước tình hình như vậy, địch đã tiến hành đàn áp, tàn sát 14 người và đốt cháy 48 nhà dân, khiến cho nhân dân vô cùng căm phẫn và càng tích cực tham gia cách mạng; qua đó đã góp phần giúp tổ cán bộ xung kích thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo nhân dân đứng lên đánh Pháp, giải phóng Lào Cai. Trải qua gần một thế kỷ, Đảng bộ, nhân dân xã Gia Phú đã vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, lập nên những thành tích vẻ vang, xứng đáng với truyền thống cách mạng của huyện Bảo Thắng nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Ngày 24/7/2007, Khu căn cứ cách mạng Soi Cờ - Soi Giá, xã Gia Phú được UBND tỉnh Lào Cai xếp hạng là di tích cấp tỉnh.”

image(7).png

Gốc Đa (ngày nay)  – Nơi các chiến sỹ và quần chúng nhân dân bị giặc Pháp bắn

image(8).png

Chúng em ôn lại truyền thống lịch sử dưới gốc Đa

Sau đó, thầy và trò cùng vào thăm nhà truyền thống – nơi lưu giữ những tư liệu giấy chứng nhận về Di tích. Nép mình dưới tán lá xum xuê, căn phòng không quá rộng nhưng khang trang, được trưng bày gọn gàng. Nổi bật nhất trong gian phòng là tấm bằng chứng nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh.

 

image(9).png

Nhà truyền thống

image(10).png

Cô trò tìm hiểu về chứng nhận di tích cấp tỉnh

Cuối buổi  trải nghiệm, thầy trò cùng dọn dẹp vệ sinh khu di tích. Vẻ  trang nghiêm thành kính xen lẫn sự  vui tươi, phấn khởi hiện lên trên gương mặt mọi người. Có lẽ mỗi người đều nghĩ rằng, mình đã đóng góp một phần dù rất nhỏ để tỏ lòng biết ơn đến những người  đã ngã xuống cho độc lập, tự do hôm nay.

 

 

image(16).png

 


image(17).png

 

image(23).png

 

image(22).png

 

Chúng em dọn vệ sinh khu di tích


          Kết thúc buổi trải nghiệm, thầy và trò ra về trong tâm trạng buâng khuâng,  lưu luyến, những ánh mắt đầy tiếc nuối, những lời ước hẹn gặp lạị... Đọng lại trong mỗi học sinh là niềm tự hào, sự biết ơn sâu sắc những thế hệ cha ông đi trước đã anh dũng hi sinh vì đất nước, các em tự nhủ sẽ cố gắng phấn đấu để đạt được những thành tích cao nhất trong học tập để đền đáp lại sự hi sinh to lớn của thế hệ đi trước. Những người đã đánh đổi cả mạng sống của mình để cho các em có được cuộc sống tươi đẹp ngày hôm nay.

Người viết: Cô giáo Nguyễn Thị Vân – Giáo viên Trường THCS Số 1 Gia Phú

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới